Bảo vệ sức khỏe trong thực trạng cuộc sống hiện nay có rất nhiều hiểm họa đe dọa từ thực phẩm là nhu cầu chính đáng của tất cả mọi người. Đứng đầu trong top các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe ta nên kể đến yến mạch.

Yến mạch là gì? Loại ngũ cốc này có gì ưu việt và ăn yến mạch đúng cách như thế nào? Hẳn đây là những câu hỏi ai cũng thắc mắc khi chọn mua yến mạch cho mình.

Tại sao chúng ta không sử dụng gạo trắng mà phải ăn yến mạch? Đối tượng nào được khuyên dùng yến mạch thay cho các loại ngũ cốc khác? Cùng tìm hiểu tất tần tật những thắc mắc của bạn về yến mạch và thế nào để ăn yến mạch đúng cách trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Hướng Dẫn Cách Ăn Yến Mạch

Yến Mạch Là Loại Ngũ Cốc Xuất Xứ Từ Nước Ngoài

Yến mạch là một loại lương thực quan trọng, được con người biết đến và sử dụng từ cách đây hàng nghìn năm. Sản lượng yến mạch trên thế giới hiện nay chỉ đứng sau ngô, gạo trắng, lúa mỳ và lúa mạch. Loại lương thực này có xuất xứ từ nước ngoài. Các nước có diện tích trồng trọt yến mạch lớn nhất hiện nay có thể kể đến như Canada, Úc, Mỹ, Tây Ban Nha, Nga, Hà Lan v.v..

Yến mạch có mặt ở Việt Nam chủ yếu qua con đường xách tay và cả nhập khẩu chính ngạch. Hiện nay, nước ta chưa thể gieo trồng được loại ngũ cốc này do điều kiện khí hậu chưa thực sự phù hợp.

Yến Mạch Đối Với Phương Tây

Sử Dụng Yến Mạch Đúng Cách Như Thế Nào?

Yến mạch có nhiều loại, bạn cần chọn loại yến mạch phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình và gia đình. Hiện nay trên thị trường đang chào bán hai loại yến mạch chủ yếu:

  1. Yến mạch nguyên chất: thường gồm hai loại là yến mạch nguyên hạt cán mỏng và yến mạch cán vỡ. Hai loại này khác nhau ở thời gian chế biến. Nếu yến mạch cán vỡ đổ nước sôi vào trong vòng 1-2 phút là sử dụng được thì yến mạch nguyên hạt cán mỏng phải nấu lâu hơn trong khoảng 5-10 phút trên bếp và 15-20 phút nếu chế với nước sôi và đậy nắp lại.
  2. Yến mạch ăn liền: Loại này thường được đóng sẵn trong hộp, ly, hoặc chén, mở ra dùng ngay hoặc đổ nước lạnh, hoặc sữa lạnh vào là ăn được. Loại này ở Việt Nam hiếm thấy hơn loại 1 vì không tùy ý chế biến theo sở thích được.

Yến mạch có thể được dùng vào nhiều bữa trong ngày không giới hạn lần dùng cũng như lượng dùng vì nó hoàn toàn không có tác dụng phụ nào với cơ thể chúng ta cả.

Thế nhưng trong 100gr yến mạch lại có chứa khoảng 150 kcal, nên khi bạn đang ăn kiêng với một chế độ ăn tính calorie nghiêm ngặt hãy ăn yến mạch đúng cách, trong mức calorie cho phép để tránh phá vỡ chế độ ăn của mình.

Sử Dụng Yến Mạch Đúng Cách

Tác Dụng Phụ Của Yến Mạch

Câu trả lời cho câu hỏi, yến mạch có tác dụng phụ nào không chính là : “KHÔNG”. Yến mạch gần như phù hợp với tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi. Ngay cả trẻ em cũng có thể sử dụng yến mạch hàng ngày (đối với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên)

Vậy tại sao phải dùng yến mạch, và có nhiều người buộc phải ăn yến mạch thay cho gạo trắng hàng ngày. Đầu tiên phải nói đến việc gạo trắng là loại lương thực quan trọng bậc nhất vì nó cung cấp cho cơ thể một nguồn tinh bột rất dồi dào. Chất bột có trong gạo trắng khi đưa vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành carbonhydrate (đây là nguồn cung cấp năng lượng được cơ thể yêu thích). Tuy nhiên, nguồn năng lượng này nếu nạp vào cơ thể quá nhiều mà không được sử dụng hết sẽ tích tụ lại ở những vùng cố định trong cơ thể để dự trữ. Phần năng lượng tích tụ này chính là mỡ, và chúng thường xuất hiện tại vùng bụng, đùi, bắp tay v.v..

Đặc điểm vượt trội nhất của yến mạch so với gạo trắng chính là năng lượng cơ thể hấp thu vào từ yến mạch không (ít) chuyển thành mỡ thừa hơn nhiều so với gạo trắng. Các nhà khoa học dùng chỉ số GI (Glycemic Index) để đo độ chuyển hóa năng lượng thành mỡ thừa của cơ thể. Và thật tuyệt vời, chỉ số GI của yến mạch chỉ là 42 so với khoảng 100 ở gạo trắng.

Lưu ý, đối tượng được khuyên dùng yến mạch theo chỉ định của bác sỹ chính là những người mắc bệnh tiểu đường, những người có hàm lượng đường trong cơ thể cao vượt mức cho phép hoặc những người đang có vấn đề về cân nặng như thừa cân, béo phì. Ngoài yến mạch, bạn cũng có thể dùng gạo lức (brown rice) để thay gạo trắng trong thời gian điều trị bệnh hoặc trong thời gian ăn kiêng.